Viêm xoang mãn tính có thể thành ung thư không?

Câu hỏi tư vấn:

Xin chào bác sĩ, tôi đã điều trị viêm xoang được hơn một năm nay. Trong thời gian chữa bệnh tôi đa nhiều lần thay đổi thuốc uống vì một lại thuốc dùng mãi sau một thời gian không còn nhiều tác dụng. Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng chuẩn đoán và xác định tôi bị viêm xoang mãn tính. Có bệnh nên tôi cũng cố gắng chạy chữa nhưng áp dụng nhiều biện pháp cũng chỉ làm giảm triệu chứng viêm xoang thôi chứ chưa có cách nào giúp trị bệnh triệt để. Mới đây tôi còn nghe viêm xoang mãn tính còn có thể gây ung thư, không biết điều này có đúng không thư bác sĩ.

                                                                                               (Chị Lê Thị Hồng, 39 tuổi- Khánh Hòa)

Viêm xoang mãn tính có thể thành ung thư không?


Trả lời:

Theo như thắc mắc của độc giả trên chúng tôi xin trả lời như sau đối với bệnh viêm mãn tính mà không có biện pháp điều trị đúng cách thì nguy cơ gây nên ung thư ở xoang mũi là hoàn toàn có thể xảy ra.

Biến chứng của bệnh viêm xoang thường gặp là bệnh viêm họng, viêm amidan. Nếu bị nặng thì biến chứng có thẻ nặng hơn như gây viêm xương, mất thính giác, gây benh viem da xoang hay ung thư mũi xoang. Tuy ung thư ở khoang mũi, ở xoang là trường hợp hiếm gặp nhưng không phải vì thế mà xem thường căn bệnh này. Hầu hết các loại khối u mũi xoang (60 – 70%) xảy ra trong các xoang hàm trên, chỉ có khoảng 20 – 30% trong khoang mũi và từ 10 – 15% trong các xoang sàng. Ung thư trong các xoang bướm hoặc trán là cực kỳ hiếm, chỉ chiếm 5%. Vì thế để tránh gặp phải nguy cơ mắc phải bệnh ung thư mũi xoang thì mọi người nên tránh tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh trong đó có việc điều trị khỏi bệnh viêm xoang hiệu quả.

Các triệu chứng ung thư do bệnh viêm xoang mũi có thể gặp như: nghẹt mũi liên tục, đặc biệt là ở một bên; đau ở trán, mũi, má hoặc xung quanh mắt hoặc tai; chảy dịch qua cửa mũi sau xuống họng; chảy máu cam thường xuyên và liên tục; nhìn đôi hoặc nhìn mờ; mất cảm giác về mùi hoặc hương vị; đau hoặc tê ở mặt hoặc răng; sưng nề vùng mặt, vòm miệng, mũi hoặc cổ; chảy nước mắt; khó mở miệng; tái phát nhiễm khuẩn tai; khó khăn trong việc nghe.

Khi thấy các dấu hiệu trên, người bệnh cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ tai mũi họng để xác định có phải ung thư mũi xoang hay không. Với các kĩ thuật chuyên môn cao các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm mà điều trị bệnh ung thư hiệu quả hay không.

Một số phương pháp điều trị ung thư xoang mũi thể được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Nếu khối u nhỏ thường có thể được lấy bỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật nội soi. Nếu một khối u đã lan vào má, mắt, dây thần kinh hoặc các cấu trúc quan trọng khác thì cần phẫu thuật mở và tia xạ bổ sung sau mổ.

Viêm xoang mãn tính có thể thành ung thư không?

Viêm xoang mãn tính có thể thành ung thư không?

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Viêm xoang mãn tính có thể thành ung thư không?"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt