Bệnh viêm xoang và những món cần tránh

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm xoang mà bạn không khó lòng biết hết được, trong đó nhân tố nguy hiểm nhất phải kể đến virus và vi khuẩn. Tình trạng viêm xoang cấp tính nếu không được chữa trị triệt để sẽ thành mạn tính sau 3 tháng. Những thực phẩm bạn ăn hằng ngày có vai trờ rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Dưới đây là nhóm thực phẩm  bạn cần tránh xa khi bị viêm xoang nếu không muốn tình trạng bệnh nặng hơn.

Bệnh viêm xoang và những món cần tránh


Nhóm thực phẩm không tốt cho những người mắc bệnh viêm xoang

1. Sữa và các sản phẩm từ bơ sữa có thể rất tốt cho sức khỏe nhưng với người bệnh viêm xoang thì nên tránh nếu muốn đẩy lùi bệnh viêm xoang. Vì khi dùng sữa và các sản phẩm từ bơ sữa, chất nhầy hình thành từ trong rãnh xoang sẽ làm hỏng đường dẫn lưu, tạo một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn vì khi đó không khí không được lưu thông tốt.

2. Thực phẩm nên kiêng kỵ khác lúc điều trị viêm xoang là đồ uống có caffein và rượu. Cho dù uống 1-2 cốc rượu cũng có thể làm dịch nhầy đặc lại hay co vùng sưng ở mũi và xoang nhưng rượu vẫn là chất khử nước, nó có tác dụng như một chất lợi tiểu kích thích việc đào thải nước nên cơ thể sẽ thiếu nước để đẩy dịch nhớt ứ đọng trong xoang. Không chỉ có vậy, chúng còn là nhân tố khiến dạ dày sinh nhiều hơi hơn, dẫn đến tình trạng ợ hơi hoặc trào ngược dạ dày. 2 biều hiện này càng khiến hốc xoang mũi tổn thương nặng hơn do tác động của axit dạ dày.

3. Ăn tối muộn là một nguyên nhân ảnh hưởng đến điều trị viêm xoang. Những ai có vấn đề về xoang và có thói quen ăn trong khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ, dòng chảy ngược rất có thể liên quan đến xoang.

4. Tương tự, việc điều trị viêm xoang sẽ ít hiệu quả khi người bệnh vẫn thường xuyên dùng những thức ăn nóng và cay, vì chúng sẽ kích thích chứng ợ nóng hay trào ngược acid, sự trào ngược acid dạ dày khiến cho vùng mũi và họng bị kích thích, viêm sưng, kết quả là đường rãnh này bị sưng phồng, nghẽn.

Chế độ ăn uống giúp điều trị viêm xoang nhanh hơn

Khi bị viêm xoang cần được bổ sung nhiều nước hơn.  Nước lọc sẽ khiến những  dịch đọng trong xoang bị chảy dễ dàng trong rãnh xoang hơn nhờ bị làm loãng. Bạn nên dùng nước lọc, nguội là tốt nhất. tránh dùng thức uống có nhiều đường, thậm chí là nước ép trái cây và sữa. Cũng không nên uống nước ngọt hay nước có gas.

Một trong những biện pháp “giảm viêm xoang hiệu quả tại nhà” là xông xoang mũi bằng nước nóng, bạn có thể dùng khăn trùm đầu để hít thở cùng với hơi nóng bốc lên từ nước nóng. Một cốc trà nóng cũng có thể là một liệu pháp xông hơi tốt cho mũi. Hơi nước và độ ẩm vào mũi, miệng và phía sau họng sẽ làm mũi đặc tan chảy.


Bệnh viêm xoang và những món cần tránh

Bệnh viêm xoang và những món cần tránh

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Bệnh viêm xoang và những món cần tránh"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt