Bài thuốc Đông y chữa bệnh thấp khớp cấp và mạn tính

Bệnh thấp khớp y thường gây sưng đau và nóng đỏ tại các khớp khiến người bệnh khó vận động, sức khỏe ngày càng suy giảm. Khi gặp tình trạng này, dựa vào mức độ bệnh của mình, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc Đông y chữa bệnh thấp khớp cấp tính hoặc mạn tính sau đây để giúp đẩy lùi cơn đau nhanh chóng.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh thấp khớp cấp và mạn tính

Khác với bệnh phong, hàn và thấp đơn thuần, đặc điểm của bệnh thấp khớp là đủ cả 3 khí phong, hàn và thấp kết hợp lại thành bệnh, cho nên người xưa biện chứng nhận xét trong 3 khí, khí nào nhiều hơn, để chia ra 3 loại mà điều trị. Nhìn chung, thấp khớp được chia thành 2 loại chính như sau:

Bài thuốc Đông y chữa bệnh thấp khớp cấp tính

Triệu chứng: Phát bệnh đột ngột sưng tấy nóng đỏ, đau nhức kịch liệt hoặc phát sốt hoặc có khát nước, buồn bực khó chịu, rêu lưỡi nhờn mỏng, mạch phù sác hoặc khẩn.

Phép chữa: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, thanh nhiệt.

Bài thuốc: Rễ gối hạc 16g, lá đơn mặt trời 12g, đơn tướng quân 12g, lá bạc thau (sao) 12g, dây kim ngân 10g, ké đầu ngựa 16g, lá thông 8g.
Cách thêm bớt: Nhận thấy phong nhiều, thêm: vòi voi 16g, kinh giới 12g.
Nhận thấy hàn nhiều, thêm: tỳ giải 16g, thổ phục linh 16g.

Cách dùng: Cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml lọc trong, chia làm 3 lần uống, trước khi ăn và khi ngủ.

Tham khảo thêm  các bài Thuốc nam điều trị bệnh phong thấp tốt nhất để có thêm nhiều lựa chọn cho việc điều trị bệnh.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh thấp khớp mạn tính

Triệu chứng: Bệnh phát từ từ hoặc ở cấp tính chuyển qua mạn tính, đau nhức chân tay nhẹ, không sưng hoặc có sưng mà da bình thường không tấy đỏ, không nóng, có khi ngoài da có chỗ tê dại, tay chân co duỗi khó khăn hoặc không vận động được, thay đổi thời tiết thì đau hơn, rêu lưỡi trắng nhờn hoặc vàng, mạch có khi trầm hoãn, có khi nhu hoãn.

Phép chữa: Khu phong, tán hàn, trừ thấp và chú ý đến bồi bổ cơ thể.

Bài thuốc: Nam đằng (sao vàng) 12g, găng bầu 12g, rễ gối hạc 12g, rễ bươm bướm 12g, rễ rung rúc 8g, tơ mành 8g, cử thiên tuế 16g, tầm gửi cây ruối 12g. Ăn kém thêm: Ý dĩ 20g; Huyết kém thêm: rễ gấm (vương tôn) 16g.

Bài thuốc chữa chung cho cấp tính và mạn tính: Rễ độc lực (tầm sọng) 240g, rễ và dây lá lốt 120g, rễ cỏ xước 80g, rễ cà gai leo 80g, thiên niên kiện 40g, quế chi 40g, rễ gấc hoặc dây mặt quỷ 80g, rễ rung rúc 80g, rễ bộ nảy.

Cách dùng: Đổ 2 lít nước, sắc lấy 500ml, cho thêm đường và 1/10 rượu vào. Mỗi lần uống 20ml, ngày 3 lần uống trong 10 ngày.

Ngoài ra người bệnh có thể tham khảo bài thuốc Chữa bệnh thấp khớp bằng rượu tỏi cũng cho hiệu quả rất tốt, được nhiều người bệnh áp dụng thành công.
Bài thuốc Đông y chữa bệnh thấp khớp cấp và mạn tính

Bài thuốc Đông y chữa bệnh thấp khớp cấp và mạn tính

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Bài thuốc Đông y chữa bệnh thấp khớp cấp và mạn tính"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt