Cách để không bao giờ bị nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là một bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, sức khỏe của người bệnh, đè nặng tâm lý. Để phòng tránh căn bệnh này, tạo cần tạo cho mình một số thói quen khi đi đại tiện như dưới đây sẽ không còn lo lắng về căn bệnh nứt kẽ hậu môn có thể xảy đến với mình.

Nên đi đại tiện vào buổi sáng


Cách để không bao giờ bị nứt kẽ hậu môn


Tập thói quen đi đại tiện vào buổi sáng là tốt nhất. Có thể vào thời điểm vừa ngủ dậy hoặc sau khi ăn sáng. Vào buổi sáng, cơ thể vừa trải qua một giấc ngủ dài nên cơ thể vô cùng thoải mái, hệ tiêu hóa cũng đa hoạt động và những chất bã là dư âm của ngày hôm qua đã sẵn sàng để được đưa ra ngoài. Không những thế, đại tiện vào buổi sáng còn giúp bạn chủ động hơn, không làm gián đoạn công việc. Vào nhà vệ sinh vào buổi sáng đều đặn dù chưa có cảm giác quá muốn đại tiện sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn dần quen với nhịp độ này. Tuy nhiên, nếu không đại tiện được thì bạn đừng rặn quá mức mà nên điều chỉnh từ từ.

Tần suất đại tiện


Đại tiện mỗi ngày là tốt nhất. Song tùy vào thể trạng, độ nhạy cảm của hệ tiêu hóa từng người mà tần suất đại tiện có thể giao động từ 3 lần/ngày đến 3 lần/ tuần. Bạn nên chú ý tới các tình trạng bị tiêu chảy hoặc táo bón. Nếu đi đại tiện nhiều hơn 3 lần/ ngày là bị tiêu chảy, còn nếu đi đại tiện ít hơn 3 lần/ tuần là bị táo bón. Khi đó cần có biện pháp khắc phục để tránh bị nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ.

Không đại tiện quá lâu


Cách để không bao giờ bị nứt kẽ hậu môn

Thói quen đi đại tiện quá lâu, đọc báo, sử dụng điện thoại di động,... sẽ làm tăng áp lực lên thành mạch hậu môn và tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động gây ra bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn. Do vậy, bạn không nên đi đại tiện quá lâu và không đọc sách báo, xem điện thoại khi đi đại tiện.

Không nên nhịn đại tiện


Nhịn đại tiện sẽ gây áp lực rất lớn đến hệ tiêu hóa, hậu môn, dễ làm bạn táo hơn hơn. Tốt nhất nên tập thói quen đại tiện cố định trong một khoảng thời gian nào đó trong ngày để không phải nhịn đại tiện.

Vệ sinh hậu môn trước và sau khi đại tiện


Cách để không bao giờ bị nứt kẽ hậu môn

Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để phòng tránh và làm giảm các bệnh về hậu môn như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn. Vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn, tránh bị nhiễm khuẩn gây viêm nhiễm. Bạn có thể sử dụng các loại xà phòng có tính tẩy rửa nhẹ nhàng, sau đó lau khô bằng giấy hoặc khăn mềm sạch.

Tư thế ngồi khi đại tiện


Tư thế tốt nhất để đại tiện chính là ngồi xổm vì khi này trực tràng được đứng thẳng, không chịu áp lực. Nếu bạn đang sử dụng toilet bệt thì có thể nghiêng người về phía trước một chút hoặc kê một chiếc ghế dưới chân để mô phỏng tư thế ngồi xổm. Ngồi đúng tư thế khi đại tiện giúp phòng tránh bệnh trĩ, bệnh nứt kẽ hậu môn.

Cách để không bao giờ bị nứt kẽ hậu môn

Cách để không bao giờ bị nứt kẽ hậu môn

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Cách để không bao giờ bị nứt kẽ hậu môn"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt