Cách điều trị tăng men gan cao

Khi nhận được kết quả chuẩn đoán mắc bệnh men gan cao là bạn có thể hiểu là tế bào gan đang gặp phải nhiều tổn thương do nhiều yếu tố gây ra có thể là do viêm gan cấp tính, viêm gan mạn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan..... Men gan tăng cao không chỉ làm giảm tuổi thọ mà thậm chí có thể gây tử vong cao vì vậy nên việc tìm cách điều trị tăng men gan cao là vấn đề cần thực hiện càng sớm càng tốt. Để hiểu rõ hơn thế nào là men gan cao thì bạn có thể tham khảo một số thông tin như sau: 


Cách điều trị tăng men gan cao 

Các tác hại của bệnh men gan cao


Men gan cao phản ánh tình trạng tế bào gan đang bị tổn thương, gan đang bị viêm. Nếu men gan tăng nhẹ dưới 2 lần thì người bệnh hầu như chưa có biểu hiện triệu chứng gì, nếu không đi xét nghiệm thì không biết được.

Ở giai đoạn này nếu sử dụng bia rượu nhiều thì rất nguy hiểm vì lượng acetaldehyt là chất độc được sản sinh ra khi sử dụng bia rượu sẽ phá hủy tế bào gan rất mạnh, có thể tế bào gan bị hủy hoại hàng loạt gây viêm gan cấp tính , hôn mê gan, nguy hiểm đến tính mạng. Mặc khác, men gan cao nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, thậm chí gây ung thư gan.

Chỉ số AST và ALT trong men gan cao dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 - 78%. Nếu chỉ số AST tăng gấp đôi thì sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, nếu tăng hơn gấp đôi thì nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Khi chỉ số ALT gấp đôi sẽ tăng 21% nguy cơ tử vong và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%.

Cách điều trị men gan cao

Việc điều trị men gan cao ngoài việc dùng các thuốc hạ men gan theo chỉ định của bác sĩ ra thì bạn cần thực hiện càng sớm càng tốt, trước hết thì bạn nên áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý, hạn chế sử dụng rượu bia, và các đồ uống có cồn, không hút thuốc lá, thuốc lào, không ăn da, mỡ động vật, các thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều dầu mỡ, tránh các gia vị cay nóng.Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục nhẹ nhàng, không nên thức khuya, không nên làm các công việc nặng nhọc nhiều.

Bên cạnh đó thì với những người đã có tiền sử tăng men gan, cần đi xét nghiệm, kiểm tra lại chỉ số này để có hướng điều trị và dự phòng phù hợp.

Với những người có nguy cơ tăng men gan thường là những người uống rượu bia nhiều, thừa cân, béo phì…, cần đặc biệt chú ý: Hạn chế uống rượu bia tối đa trong mỗi bữa tiệc bởi có thể “tích tiểu thành đại” mà chỉ nên nhấp môi; nên ăn nhiều rau củ, hành tỏi trong bữa tiệc…
Cách điều trị tăng men gan cao

Cách điều trị tăng men gan cao

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Cách điều trị tăng men gan cao "

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt