Cải bẹ xanh trị ho hay bất ngờ

Cải bẹ xanh là nguyên liệu chế biến món ăn rất quen thuộc với các bà nội trợ. Tuy nhiên, ít ai biết cải bẹ xanh còn có khả năng chữa ho rất hiệu nghiệm và an toàn. Để biết cách sử dụng cải bẹ xanh trị ho, bạn có thể tham khảo các thông tin sau đây nhé.

Cải bẹ xanh trị ho hay bất ngờ

Cải xanh còn gọi là cải bẹ xanh, cải canh. Cải canh là loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày. Trong Đông y, hạt cải canh dùng làm thuốc với tên “giới tử”, có cùng công dụng như hắc giới tử, bạch giới tử. 

Theo Đông y, cải canh vị cay, ôn; vào kinh phế. Có tác dụng ôn hoá hàn đàm, làm ấm, tiêu đờm do lạnh, lợi khí, tán kết, chỉ thống. Được sử dụng làm thuốc trị ho, thuốc chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, loa lịch đàm hạch… Liều dùng hằng ngày 4 – 8g. Dùng ngoài không kể liều lượng.

Hạt cải canh chứa dầu béo, tinh dầu và chất nhày… Lá có protid, lipid, glucid, celullose, caroten, vitamin C, acid amin, các nguyên tố Ca, P, Fe. Cải xanh muối dưa có nước, protid, acid lactic, chất xơ, tro, vitamin B, C…

Cách dùng cải bẹ xanh làm thuốc trị ho

Cách trị ho có đờm: hạt cải canh 4g, hạt tía tô 12g, hạt rau cải củ 12g. Sắc uống. Dùng cho các chứng bệnh do đờm lạnh kéo vướng phổi, ho, hen suyễn, đờm nhiều và loãng, tức ngực.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm Cách trị ho bằng mật ong nhanh nhất chỉ 3 ngày là khỏi để rút ngắn thời gian chữa bệnh.

Một số cách chữa bệnh từ cải bẹ xanh

Chữa đờm vướng tắc, đau nhức khớp: hạt cải canh 4g, hạt gấc 12g, một dược 12g, quế tâm 12g, mộc hương 12g. Chế thành thuốc bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g với rượu trắng hâm nóng.

Trừ độc, tiêu nhọt: hạt cải canh, hành ta, liều lượng như nhau. Nghiền hạt cải thành bột, cho hành củ vào trộn cho nhuyễn, đắp vào chỗ bị nhọt hay hạch. Mỗi ngày làm một lần cho đến khi khỏi. Chữa áp-xe lạnh (âm thư), nổi hạch, nhọt lâu ngày mà không có đầu. Hoặc hạt cải canh nghiền thành bột, thêm ít giấm hoà đều, đắp chỗ nhọt mới phát.

Dưa chua và nước dưa: dùng khi dạ dày thiếu acid, sôi bụng, phân sống hoặc khi dùng nhiều kháng sinh đường uống để tái tạo vi khuẩn có ích trong ruột. Do dưa chua sinh nhiệt thấp nên dùng làm món ăn cho người béo phì và đái tháo đường.

Ngoài ra, nếu bé nhà bạn bị ho, bạn có thể tham khảo Cách chữa ho cho trẻ nhanh nhất bằng các loại thảo dược lành tính nên rất an toàn.

Kiêng kỵ: Người sức yếu, sốt nóng (khí hư hữu nhiệt), yếu phổi ho khan cấm uống.
Cải bẹ xanh trị ho hay bất ngờ

Cải bẹ xanh trị ho hay bất ngờ

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Cải bẹ xanh trị ho hay bất ngờ"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt