Dị ứng mỹ phẩm - Biểu hiện và cách khắc phục

Mỹ phẩm gần như không thể thiếu trong công công cuộc làm đẹp của chị em phụ nữ. Ngày càng có nhiểu loại mỹ phẩm dễ sử dụng hoặc có thể sử dụng đa năng (chẳng hạn như kem thay thế cho kem che khuyết điểm, phấn,...) Làm đẹp không có gì xấu nhưng nếu không cẩn thận các chị rất có thể bị bị ảnh hưởng bởi những thành phần này như dị ứng ngứa da mặt, nổi mề đay, viêm da dị ứng,...

Dị ứng mỹ phẩm - Biểu hiện và cách khắc phục


Các triệu chứng dị ứng mỹ phẩm điển hình

Dị ứng mỹ phẩm có những biểu hiện rất rõ ràng trên da, mọi cơ quan trên cơ thể đều có thể xuất hiện những điểm bất thường. Khi có những triệu chứng sau bạn nên cẩn thận.

– Nổi mụn trứng cá: đây là triệu chứng thường gặp nhất. Nguyên nhân là do dùng những loại mỹ phẩm làm bít các lỗ chân lông, gây ứ đọng chất bã nhờn.

– Viêm da dị ứng: xuất hiện ở mức độ nhiều hơn với biểu hiện trên da là những nốt, mảng hồng ban tại vùng bôi mỹ phẩm. Viêm da dị ứng có thể kèm theo mụn.

– Bị nổi mề đay ngứa: là những nốt mẩn đỏ gần giống như bị muỗi đốt hoặc cả một đám sẩn to tướng mọc rải rác hoặc tập trung từng cụm trên da. Điểm trung của các tổn thương này là cực kì ngứa ngáy, khó chịu.

– Chàm tiếp xúc: đó là các mảng hồng ban giới hạn rõ, kèm theo mụn nước và ngứa.

– Khô da: tại những vùng da có dùng mỹ phẩm nếu bị dị ứng có thể bị khô da, tróc vảy

– Trường hợp bị dị ứng nghiêm trong thì không chỉ bị nổi mụn ngứa trên mặt, trên người mà còn xuất hiện tình trạng lão hóa da, sạm da, da nhăn nheo,...

Cách khắc phục khi bị dị ứng mỹ phẩm

Nếu đã xác định rõ mỹ phẩm chính là nguyên nhân gây dị ứng thì cần nhanh chóng thực hiện những điều sau để tránh làm nặng các tổn thương trên da:

– Ngay lập tức nên ngưng sử dụng loại mỹ phẩm đang dùng tại vùng da bị dị ứng.

– Tẩy đi mỹ phẩm vừa thoa ngay lập tức bằng cách dùng các loại lotion trung tính dịu nhẹ hoặc nước lọc.

– Mọi biện pháp chăm sóc cho da cần thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận, không dùng những vật thô ráp để chà xát lên những vết thương, . Bạn cũng cần lưu ý không nên dùng toner vì nó có thể gây kích ứng.

– Không nên vọi vàng mua thuoc tri me day, dị ứng về dùng vì bạn khó có thể xác định đúng mức tổn thương. Tùy tiện bôi thuốc có thể khiến chúng bị nhiễm trùng thêm. Dùng đá lạnh để chườm nếu vùng da dị ứng bị sưng.

Nhiều trường hợp da nổi mẩn đỏ do dị ứng mỹ phẩm không được điều trị kịp thời dẫn đến những trường hợp đáng tiếc. Khi bạn sử dụng bất cứ một loại mỹ phẩm nào thấy xuất hiện các triệu chứng như ngứa hoặc nổi mụn nhỏ li ti thì ngay lập tức dừng dùng sản phẩm và tham khảo ý kiến của bác sĩ để đưa ra biện pháp giải quyết cho làn da của mình.
Dị ứng mỹ phẩm - Biểu hiện và cách khắc phục

Dị ứng mỹ phẩm - Biểu hiện và cách khắc phục

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Dị ứng mỹ phẩm - Biểu hiện và cách khắc phục"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt