Tang bạch bì-vị thuốc trừ ho tiêu đờm hiệu nghiệm

Tang bạch bì là một vị thuốc Đông y còn được gọi là vỏ rễ cây dâu có tác dụng chữa các bệnh đường hô hấp như các chứng ho, viêm họng, viêm phế quản...cực kỳ hiệu nghiệm. Những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người biết rõ hơn về vị thuốc tang bạch bì cũng như các bài thuốc chữa ho hiệu quả từ loại thảo dược thiên nhiên này.

Tang bạch bì-vị thuốc trừ ho tiêu đờm hiệu nghiệm

Tác dụng của tang bạch bì

Theo YHCT, vị thuốc ngọt, tính bình, không độc; quy kinh: tâm, phế, tỳ, vị, đại tràng. Công năng thanh phế chỉ khái, kiện tỳ, nhuận táo.

Hằng năm, cứ đến mùa đông, khi mà cây dâu đã thưa lá, người ta tiến hành "đốn" dâu, tức cắt bỏ các phần thân già để sang xuân cho cây nảy lộc đâm chồi. Với những cây dâu đã nhiều năm, năng suất lá đã giảm thường được đào cả gốc để đâm cành mới. Sau khi đốn dâu, người ta phải tranh thủ chặt ngay lấy rễ và đem rửa sạch đất cát rồi bóc tước lấy vỏ rễ. Nếu để vài ngày, rễ khô lại thì việc bóc vỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tiếp tục cạo lớp bần màu nâu đất bên ngoài để lấy lớp "vỏ lụa" màu trắng bên trong.

Bài thuốc chữa bệnh từ tang bạch bì

Trị ho do phế nhiệt, viêm phế quản, khó thở, viêm họng có sốt

Tang bạch bì, địa cốt bì, mỗi vị 20g; cam thảo 8g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 - 3 tuần lễ sẽ trị viêm họng kèm sốt, ho nhiệt, khó thở...hiệu quả.

Trị ho ra máu: 

Tang bạch bì tán bột, ngày uống 10 - 20g với nước cơm. Uống liền 1 - 2 tuần lễ 

Trị các chứng ho có đờm đặc, khó thở hoặc viêm phổi

Tang bạch bì, hoàng liên, hạnh nhân, hoàng cầm, mỗi thứ 12g; kim ngân hoa, ngư tinh thảo, lô căn, đình lịch tử, mỗi vị 20g; liên kiều 16g, ma hoàng 8g, cam thảo 6g, thạch cao 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 - 3 tuần lễ là một cách trị ho có đờm, viêm phổi, khó thở hiệu nghiệm.

Trị ho có phù do thận

Tang bạch bì 20g, đậu đỏ 40g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 -3 tuần lễ sẽ trị ho hiệu quả.
Tang bạch bì-vị thuốc trừ ho tiêu đờm hiệu nghiệm

Tang bạch bì-vị thuốc trừ ho tiêu đờm hiệu nghiệm

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Tang bạch bì-vị thuốc trừ ho tiêu đờm hiệu nghiệm"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt