Táo bón và những nguy hại không phải ai cũng biết

Một trong những vấn đề thường gặp ở đường tiêu hóa đó chính là tình trạng táo bón. Táo bón bắt nguồn từ nguyên nhân khác nhau, có thể do cách ăn uống của khổ chủ chưa được hợp lý hoặc thời gia nghỉ ngơi quá eo hẹp khiến quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, chúng ta cũng không loại trừ khả năng táo bón kéo dài báo hiệu bệnh trĩ ghé thăm. Trước mắt, táo bón khiến chúng ta cảm thấy cực kì khó chịu và sợ đi đại tiện nhưng hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến nhiều hâu quả nghiêm trọng không phải ai cũng biết.

Táo bón và những nguy hại không phải ai cũng biết


Các nguyên nhân gây chứng táo bón thường gặp

Những rối loạn trong hoạt động của đại tràng: có thể do bạn ăn quá ít chất xơ, bị thiếu nước; mỗi ngày ngồi nhiều tiếng liền mà không có thời gian để vận động, nghỉ ngơi thiêu hợp lý

Rối loạn tâm thần, rối loạn trương lực thần kinh thực vật.

Rối loạn chuyển hóa và nội tiết (tăng calci máu, nhược giáp).

Tổn thương thực thể ở đại tràng, trực tràng, hậu môn gây trở ngại đường đào thải phân.

Do ảnh hưởng của thuốc: mỗ loại thuốc tây uống vào đều có thể để lại một chút cặn trong lòng dạ dày ảnh hưởng lớn về sau, dược tính của thuốc cũng khiến cơ thể tăng nhiệt, kết táo ở dại trực tràng.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên nhịn nhu cầu đại tiện trong ngày thì táo bón cũng tìm đến, những lúc có cảm giác mót bạn nên nhanh chóng ngừng việc đang làm và đi giải quyết "nỗi buồn" ngay nhé.

Hậu quả của tình trạng táo bón kéo dài

Mỗi khi đại tiện người bệnh phải rặn mạnh và mất rất nhiều sức. Khi rặn mạnh làm tăng áp lực vùng bụng dồn xuống trực tràng đoạn cuối vùng lược.Phân đi qua đường lược phần tiếp nối giữa đại tràng và hậu môn khiến chúng phình đại sau mỗi lần đại tiện. Lâu dần vùng này bị giãn và phình lớn tạo nên những búi trĩ gây đau đớn, khó chịu và chảy máu cho người bệnh, thậm chí là nứt kẽ hậu môn khiến vùng hậu môn của người mắc táo bón bị tổn thương nặng nề.Đó cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Táo bón - Nỗi đau khó nói

Theo các chuyên gia để phòng bệnh táo bón nên tập luyện thói quen đi đại tiện vào một thời gian nhất định trong ngày, tốt nhất là vào buổi sáng;

Ăn nhiều chất xơ, chất bã(200-300gr/ngày). Ăn các thứ nhuận tràng : rau đay, mồng tơi, khoai lang, bí đỏ, mướp.

Uống nhiều nước, ít nhất cũng phải nặp 2lit nước lọc, nếu hoạt động nhiều thì cần bổ sung thêm. Nên kết hợp thêm với các động tác xoa bóp để hoạt động ở đại tràng và dạ dày thuận lợi hơn.

Tránh ăn gia vị cay, nóng, trà hoặc café đặc.

Nên có thời gian biểu đi vệ sinh cố định. Khi bị táo thường có hiện tượng đi ngoài ra máu nhưng nếu số lượng máu chảy nhiều thì bạn nên đến bệnh viện kiểm tra kĩ hơn nhé.
Táo bón và những nguy hại không phải ai cũng biết

Táo bón và những nguy hại không phải ai cũng biết

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Táo bón và những nguy hại không phải ai cũng biết"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt