Tìm hiểu về bệnh phồng đĩa đệm

Phồng đĩa đệm là gì? Bệnh phồng đĩa đệm có triệu chứng gì? Tìm hiểu những tin về bệnh phồng đĩa đệm sẽ giúp giải đáp các thắc mắc của bạn. Từ đó, bạn sẽ biết cách phòng ngừa cũng như có phương pháp điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh sớm.

Tìm hiểu về bệnh phồng đĩa đệm


Bệnh phồng đĩa đệm là gì?

Phồng đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm mới chỉ phồng ra nhưng nhân nhầy vẫn còn nằm trong bao xơ nên không gây chèn ép thần kinh. Do đó, người bệnh chưa cảm thấy đau và hạn chế vận động như khi bệnh đã tiến triển thành bệnh thoát vị đĩa đệm

Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời cộng với sự tác động của quá trình lão hoá, chấn thương hay vận động nặng… thì phồng đĩa đệm có thể tiến triển thành thể nặng hơn là thoát vị đĩa đệm. Lúc này, nhân nhầy bên trong lệch khỏi vị trí trung tâm, thậm chí thoát ra ngoài, chèn ép trực tiếp lên tủy sống và các dây thần kinh, gây đau lưng, tê mỏi, teo cơ, giảm khả năng vận động, nặng hơn có thể dẫn đến liệt và tàn phế…

Phương pháp điều trị phồng đĩa đệm

Việc điều trị theo phương pháp bảo tồn hay phẫu thuật tùy thuộc vào tính chất tổn thương, vị trí, biến chứng cũng như mức độ ảnh hưởng tới khả năng vận động, lao động và sinh hoạt của người bệnh.

Phương pháp bảo tồn bao gồm:

- Nghỉ ngơi  thư giãn
- Tập vật lý trị liệu
- Dùng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm theo sự theo dõi của bác sĩ.
- Tắm suối nước khoáng, đắp bùn để giảm đau.
- Các biện pháp tác động cột sống, kéo giãn cột sống

Phương pháp tác động lên cột sống

Khi tổn thương thoát vị đĩa đệm còn mới chưa bị xơ hóa, việc tác động cột sống. kéo dãn cột sống làm giãn các mâm sống và dịch chuyển phần đĩa đệm bị phồng lồi trở lại vị trí bình thường. Mặc áo nẹp cột sống có tác dụng cố định tạm thời, hạn chế các động tác lên vùng cột sống tổn thương, qua đó giảm lực tác động lên đĩa đệm. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật.

Bên cạnh đó người bị phồng đĩa đệm cũng cần hạn chế mang vác, lao động nặng, tránh mọi chấn thương làm đau cột sống lưng hay cổ, có chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ sinh hoạt tập luyện hợp lý để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm.
Tìm hiểu về bệnh phồng đĩa đệm

Tìm hiểu về bệnh phồng đĩa đệm

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Tìm hiểu về bệnh phồng đĩa đệm"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt