Các nguyên nhân gây ngứa vùng kín thường gặp

Nhiều chị em thường xuyên cảm thấy vùng kín bị ngứa ngáy khó chịu không biết phải làm sao nhưng lại thấy e ngại không dám đến bệnh viện để kiểm tra. Triệu chứng ngứa vùng kín có thể là biểu hiện thông thường khi vùng nhạy cảm bị bí (mặc đồ chật, chất liệu vải tệ,...) hoặc cũng có thể là báo hiệu của bệnh lý cần điều trị sớm.

Nguyên nhân gây dị ứng, mẩn ngứa vùng kín

Viêm da tiếp xúc: giống như da, “vùng kín” cũng dị ứng với những thứ nhất định. Các loại mỹ phẩm như: sữa tắm, nước hoa hay giấy vệ sinh có chất tạo mùi, tạo màu hoặc bất kể chất xúc tác ngoại cảnh nào như bao cao su, băng vệ sinh,… đều có thể là thủ phạm dẫn tới dị ứng, mẩn đỏ ở vùng kín. Cách trị viêm da dị ứng ở vùng kín có thể là các loại thuốc bôi, thuốc rửa,... nên đến bệnh viện để bác sĩ chỉ định thuốc thích hợp nhất.

Các nguyên nhân gây ngứa vùng kín thường gặp


Nhiễm khuẩn âm đạo: đây là bệnh lý khá phổ biến dẫn tới tình trạng dị ứng, mẩn ngứa ở “vùng kín”. Sở dĩ có hiện tượng này là do sự mất cân bằng vi khuẩn có lợi ở “cô bé” và độ pH của âm đạo thay đổi thất thường. Tình trạng này còn thường gây nên những triệu chứng như khí hư, có mùi hôi khó chịu.

Nhiễm trùng men nấm âm đạo: việc chị em hay sử dụng các loại thuốc kháng sinh, sex, stress hay chế độ ăn kiêng thiếu khoa học cũng có thể khiến độ pH ở “vùng kín” thay đổi thất thường. Điều này cũng gây ra tình trạng dị ứng, mẩn ngứa ở vùng kín, thường kèm theo mủ hoặc dịch nhầy trắng.

Ngứa vùng kín có thể do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thường bị ở những người hay thay đổi bạn tình, không dùng các vật dung bảo vệ khi quan hệ.

Bệnh bạch biến âm đạo: căn bệnh này cũng mang tới tình trạng mẩn đỏ nơi vùng kín kèm theo những nốt trắng trên da.

Ngứa vùng kín, bị dị ứng phải làm sao ?

Khi gặp phải trường hợp ngứa ngáy, nổi mẩn ở vùng kín cần xác định thủ phạm nghi ngờ và tránh xa chúng. Những biện pháp sau sẽ giúp bạn cải thiện bớt tình hình:

Tuyệt đối không được gãi: việc gãi là điều cần hạn chế tuyệt đối khi bị dị ứng, mẩn ngứa và với “vùng kín” điều này cần tuyệt đối cấm kị. Bởi đây là nơi thường xuyên bị bí lấp, ẩm ướt sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm bệnh phát triển. Điều này còn có thể gây viêm nhiễm viễm vùng kín.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ: hãy đảm bảo cho “cô bé” của bạn luôn sạch sẽ để tránh dị ứng, mẩn ngứa có cơ hội tìm tới. Hãy vệ sinh thường xuyên vùng kín bằng nước sạch, tránh dùng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên. Trong những ngày “đèn đỏ” cần chú ý thay băng vệ sinh 4- 6 giờ một lần. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng các dung dịch vệ sinh bởi “cô bé” có khả năng tự làm sạch.

Vùng kìn cần được giữ khô ráo: khi bi di ung, ngứa ngáy da càng trở nên nhạy cảm hơn. Nếu khu vực nhạy cảm này luôn trong tình trạng ẩm ướt thì vi khuẩn và các loại nấm mốc càng phát triển. Để giữ độ khô thoáng cho "vùng tam giác" bạn nên chọn những chiếc quần nhỏ làm từ chất liệu mềm mịn và thấm hút. Không mặc quần chật, một ngày nên thay quần thường xuyên.

Các nguyên nhân gây ngứa vùng kín thường gặp

Các nguyên nhân gây ngứa vùng kín thường gặp

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Các nguyên nhân gây ngứa vùng kín thường gặp"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt