Cách phòng ngừa bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp là căn bệnh do sụn khớp bị lão hóa và tổn thương gây đau và sưng cứng khớp. Để phòng ngừa bệnh viêm xương khớp và tránh được những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này gây ra, người bệnh cần chú ý thực hiện một số biện pháp dưới đây.

cach-phong-ngua-benh-viem-xuong-khop


Cách phòng ngừa bệnh viêm xương khớp 

1. Giảm cân: 

Thừa cân sẽ tăng tải trọng lên các khớp. Người béo phì tăng gấp đôi trọng lượng cơ thể lên lưng, gối và hông với mỗi bước di chuyển. Nguy cơ phát triển bệnh xương khớp là cao hơn gấp 4 lần ở người béo phì. Vì vậy, giảm cân nặng dư thừa chính là một cách để phòng ngừa bệnh viem xương khop.

2. Massage: 

Liệu pháp mát-xa có thể giúp giảm đau tạm thời. Nhưng phải đảm bảo rằng bạn được mát-xa bởi người có kinh nghiệm để biết cách chữa trị với khu vực gối nhạy cảm.

3. Duy trì lối sống tích cực: 

Duy trì tập luyện tích cực giúp duy trì cử động cơ thể nói chung và khớp nói riêng. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ tập luyện tại nhà thích hợp. Tập luyện dưới nước như bơi hoặc thể dục nhịp điệu dưới nước là đặc biệt có lời.

4. Chế độ dinh dưỡng: 

Mặc dù chưa được chứng minh nhưng việc bổ sung glucosamine như một loại thuoc tri viem khop dường như không giúp ích trong việc kiểm soát viêm xương khớp.

Dữ liệu thực nghiệm đã cho thấy sự thiếu hụt vitamin B6 là một nguyên nhân dẫn tới tổn thương xương khớp. Do vậy bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như thịt gà, chuối, bột yến mạch, hạt hướng dương, đậu nành.

Người bị viêm xương khớp cũng cần tránh thiếu hụt kẽm , selen và axit folic cải thiện viêm xương khớp, thoái hóa khớp. Lượng kẽm được khuyến nghị dùng mỗi ngày là 15 mg. Các nguồn giàu kẽm là con hàu, các loại hạt. Các nguồn giàu selen là tỏi, quế, ngũ cốc nguyên cám.

Hãy đảm bảo rằng bạn bổ sung đủ thực phẩm giàu vitamin-C trong chế độ ăn vì những người bị viêm xương khớp được cho là bị thiếu vitamin C. Dứa tươi cũng rất tốt vì loại enzyme bromelain có trong dứa giúp giảm sưng và viêm do viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
Cách phòng ngừa bệnh viêm xương khớp

Cách phòng ngừa bệnh viêm xương khớp

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Cách phòng ngừa bệnh viêm xương khớp "

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt