Bạn biết gì về bệnh viêm xoang mũi?

Bệnh viêm xoang mũi ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày, làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Nếu không biết cách khắc phục kịp thời và đúng cách, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm xoang là cần thiết để bạn phòng tránh cũng như có biện pháp ứng phó hiệu quả ngay khi bệnh mới phát.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang mũi

– Do nhiễm khuẩn sau cảm cúm, viêm amidan, tổn thương niêm mạc xoang sau chấn thương, nhiễm trùng từ răng số 5,6,7 ở hàm trên.

– Do tắc lỗ thông xoang: khi lỗ thông nhỏ, chất dịch thoát ra không kịp khiến cho lỗ thông phù và càng nhỏ thêm và dẫn đến viêm xoang.

– Do cơ địa bị dị ứng với các tác nhân môi trường như phấn hoa, bụi nhà, lông chó, lông mèo, mạt, nấm mốc, chất độc hại…đặc biệt nếu không may hít phải bào tử nấm trong không khí, khi vào xoang, gặp điều kiện thuận lợi phát triển thành viêm xoang do nấm.

– Do lạm dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc nhỏ mũi trong điều trị một số bệnh đặc biệt là dùng thuốc aspirin nhưng không dung nạp thuốc.

– Tuyến nhày của niêm mạc xoang hoạt động nhiều hoặc lông mũi hoạt động kém đều có thể dẫn đến xoang mũi.

– Ngoài ra, những người có sức đề kháng kém, người bị suy yếu niêm mạc đường hô hấp, rối loại hệ thần kinh thực vật cũng rất dễ dẫn tới viêm xoang mũi.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi

Dấu hiệu viêm xoang mũi đầu tiên là: nghẹt mũi, tắc mũi ở 1 hoặc 2 bên lỗ mũi, đặc biệt là vào ban đêm lúc đi ngủ, người bệnh không thể thở bằng mũi và phải dùng mồm để thở.

– Chảy nước mũi: nước mũi ra kèm theo dịch nhày có màu xanh, vàng xanh, có mùi hôi tanh khó chịu, nước mũi có thể chảy ra ngoài hoặc chảy vào bên trong họng khiến người bệnh phải khạc nhổ,…


– Dau dau do viem xoang: Xuất hiện đau nửa đầu hoặc đau toàn bộ vùng đầu.

– Chức năng khứu giác bị suy giảm: viem xoang khiến cuốn mũi bị phù nề cùng với dịch mũi xoang làm bít kín gây nghẹt và làm giảm độ nhạy của khứu giác, thậm chí còn dẫn đến điếc mũi.

– Đau nhức mũi: song song với hiện tượng ngạt mũi, điếc mũi chính là tình trạng đau nhức ở mũi, thậm chí vùng đau còn lan rộng ra cả vùng giữa 2 mắt, đau giữa 2 lông mày khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

– Ngoài ra người bị bệnh viêm xoang mũi còn có biểu hiện sốt nhẹ, hoa mắt chóng mặt, đứng không vững, cơ thể mệt mỏi, lợi bị viêm, cảm giác ngứa họng, thị giác có thể bị ảnh hưởng…

Viêm xoang nếu như không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như điếc mũi, quá trình hô hấp gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ, nếu như kéo dài sẽ gây ra hiện tượng ngưng thở khi ngủ, đột quỵ bất ngờ..Vì thế ngay khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh thì người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để khám và chữa trị kịp thời.
Bạn biết gì về bệnh viêm xoang mũi?

Bạn biết gì về bệnh viêm xoang mũi?

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Bạn biết gì về bệnh viêm xoang mũi?"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt