Cho em hỏi khí hư ra nhiều là bệnh gì

Cho em hỏi: Khí hư ra nhiều là bệnh gì vậy ạ? Không hiểu sao 2 ngày gần đây em thấy khí hư ra nhiều và vùng kín luôn ẩm ướt, ngứa ngáy khó chịu. Không biết làm thế nào để khắc phục và là triệu chứng bệnh gì. Em thực sự rất lo lắng và mong muốn nhận được lời khuyên từ chuyên mục ạ!

(Trang Anh - Hà Nội)
*Đáp:

Khí hư hay còn gọi là dịch tiết âm đạo, chất này tiết ra từ cổ tử cung có tác dụng giữ ẩm và bôi trơn vùng kín. Bình thường, khí hư ra ít, vùng kín chị em tương đối khô ráo. Tuy nhiên một số thời điểm hoặc trường hợp bị khí hư ra nhiều. Điều này khiến chị em cảm thấy khó chịu vì vũng kín luôn ẩm ướt và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý.

Cũng có nhiều nguyên nhân khí hư ra nhiều như:

Khí hư ra nhiều do sinh lý

Thông thường vùng kín chị em luôn khô ráo, tuy nhiên sẽ có khoảng 2 đến 3 ngày ở giữa chu kỳ chị em cảm thấy khí hư tiết nhiều hơn, dịch hơn nhày dính và cần phải sử dụng băng vệ sinh hằng ngày. Hiện tương này hoàn toàn là hiện tượng sinh lý bình thường vì đó báo hiệu thời điểm rụng trứng. Khi rụng trứng, cổ tử cung tiết dịch nhày nhiều, dính hơn, không có mùi hôi.

Bên cạnh đó, khí hư ra nhiều cũng có thể do mới mang thai để giúp trứng đã thụ tinh dễ dàng di chuyển vào tử cung. Hoặc trong thời kỳ mang thai, khí hư cũng nhiều hơn bình thường.

Nếu trong các trường hợp trên, khí hư ra nhiều hoàn toàn là do các vấn đề sinh lý và không mấy nguy hiểm, do đó không cần được điều trị.

Khí hư ra nhiều do bệnh lý

Bên cạnh hiện tượng sinh lý bình thường, các bệnh phụ khoa cũng gây ra hiện tượng khí hư ra nhiều. Những căn bệnh này không thể chủ quan và bệnh nhân cần thăm khám và điều trị sớm. Khí hư ra nhiều do bệnh lý có những biểu hiện sau:

- Khí hư ra nhiều ồ ạt, hầu như ngày nào cũng tiết nhiều khiến vùng kín luôn trong trạng thái ẩm ướt.

- Khí hư loãng như nước, đặc sệt hoặc vón cục, có cặn trắng, có máu.

- Khí hư có màu vàng xanh, có mùi hôi khó chịu…

- Kèm theo các hiện tượng đau bụng, tiểu buốt, tiểu rát, tiểu có mủ, vùng kín ngứa ngáy…

Khi có những biểu hiện trên, rất có thể chị em đang mắc phải các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm phần phụ…. Đây là những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm, nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là gây vô sinh.

Do đó, ngay khi có hiện tượng khí hư ra nhiều bất thường như trên, bạn nên khám phụ khoa sớm để có phương pháp điều trị hợp lý.

Cho em hỏi khí hư ra nhiều là bệnh gì

Cho em hỏi khí hư ra nhiều là bệnh gì

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Cho em hỏi khí hư ra nhiều là bệnh gì"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt