Viêm mũi xoang xuất tiết - những điều nên biết

Viêm mũi xoang xuất tiết thường gặp chủ yếu ở trẻ em. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Những thông tin sau bạn cần biết để phát hiện bệnh sớm, đối phó hiệu quả cũng như ngăn ngừa bệnh tốt nhất.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi xoang xuất tiết

Các chuyên gia tai mũi họng cho rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm xoang mũi xuất tiết nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân sau đây:

– Do sự thay đổi đột ngột của thời tiết và khí hậu, đặc biệt là vào các thời điểm chuyển mùa giữa nóng và lạnh thì tỷ lệ bệnh nhân mắc viêm mũi xoang xuất tiết cũng tăng lên đáng kể. Hơn nữa Việt Nam lại là quốc gai nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa ẩm, sự thay đổi đột ngột của khí hậu, độ ẩm không khí cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hơn rất nhiều.

– Do môi trường sống bị ô nhiễm bởi khói bụi, khói thuốc lá, hóa chất, độ ẩm áp suất trong không khí quá cao, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc phát triển, là yếu tố dẫn tới bệnh.

– Do sức đề kháng kém, đặc biệt là ở trẻ nhỏ sẽ không đủ khả năng để chống lại được sự xâm nhập từ vi khuẩn cũng như virut vào cơ thể, đay cũng là lý do giải thích vì sao trẻ nhỏ dễ mắc phải viêm mũi xoang xuất tiết hơn so với người lớn.

Các triệu chứng của bệnh viêm mũi xoang xuất tiết

– Người bệnh sẽ bị chảy nước mũi: bản chất của bệnh viêm mũi xoang xuất tiết đó là tiết ra nhiều dịch nhày ở họng và mũi, do đó mà bệnh nhân sẽ bị chảy nước mũi, nước mũi này kèm theo dịch nhày, có mùi hôi…

– Hắt hơi: ngoài chảy nước mũi thì người bệnh sẽ bị hắt hơi liên tục, đột ngột không kiểm soát được.

– Ngạt mũi: do dịch nhày tiết ra nhiều khiến người bệnh bị ngạt một hoặc 2 bên mũi và mức độ càng tăng hơn khi thời tiết thay đổi hoặc cơ thể suy yếu

– Ngoài ra khi khám mũi thấy các dấu hiệu như da cửa lỗ mũi nề đỏ, niêm mạc mũi nề. Cuốn mũi dưới to, đỏ làm hẹp đường thở. Sàn mũi cùng ngách mũi dưới ứ đọng nhiều dịch nhầy.

Các biến chứng do bệnh viêm mũi xoang xuất tiết

– Dịch viêm chảy xuống họng, nếu bạn không nhổ ra ngoài hoặc ứ đọng lâu ngày sẽ gây viêm cầu thận, suy thận, viêm loét dạ dày.

– Biến chứng bệnh xoang lâu dài có thể dẫn đến viêm não, suy thận, ảnh hưởng đến thị giác, gây viêm võng mạc dẫn tới mù mắt thậm chí tử vong.

– Đặc biệt người bị viêm mũi xoang xuất tiết thường gây ra các cơn đau đầu dữ dội khiến người bệnh mệt mỏi không thể tập trung vào công việc, ngủ không sâu giấc, không ngon giấc.


– Bệnh xoang gây điếc mũi, bạn không thể ngửi mùi, đau viêm họng, sốt, ho, ho kéo dài, viêm phế quản, viêm tai giữa, đau tai…

Điều trị bệnh viêm mũi xoang xuất tiết

Để điều trị dứt điểm bệnh viêm mũi xoang xuất tiết triệt để và an toàn thì bạn cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín để được khác, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp chữa trị phù hợp, khoa học nhất. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về uống khi chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh bởi rất có thể vô tình khiến bệnh thêm nặng và gây khó khăn cho việc chữa trị về sau.

Viêm mũi xoang xuất tiết - những điều nên biết

Viêm mũi xoang xuất tiết - những điều nên biết

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Viêm mũi xoang xuất tiết - những điều nên biết"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt