Bị thoái hóa khớp gối có nên tập yoga không ?

Thoái hóa khớp gối gây đau, nhức hoặc có thể gây nhiều biến chứng khác cho bệnh nhân. Chuyên gia khuyên rằng bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên vận động nhẹ nhàng, luyện tập các bài tập đơn giản. Vậy thoái hóa khớp gối có nên tập yoga không?
Yoga là những bài tập nhẹ nhàng chuyển động nhẹ, uyển chuyển bằng sự khéo léo của các khớp, xương. Nhưng đối với bệnh nhân thoái hóa khớp gối thì sự vận động khớp khéo léo là điều rất khó khăn. Những bài tập dường như đơn giản này liệu có phù hợp với bệnh nhân thoái hóa khớp gối?
Bạn nên biết: Các bài luyện tập ngăn ngừa bệnh khớp  
Cách phòng ngừa bệnh viêm xương khớp

Bị thoái hóa khớp gối có nên tập yoga không ? 

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng các đầu sụn của khớp gối đang bị ăn mòn, biến dạng. Chúng gây cọ xát các đầu xương gây đau nhức xương, làm chậm đi quá trình hoạt động của bệnh nhân. Thoái hóa khớp gối còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.
Tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia khi muốn tập yoga. Bởi động tác yoga sai cách sẽ làm cho cơ thể trở nên nghiêm trọng hơn. Những động tác yoga đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật vì thế bạn không nên tự ý luyện tập.
Tuy nhiên bệnh nhân thoái hóa khớp gối có thể đi bộ 45 phút mỗi ngày hoặc luyện bơi cũng rất phù hợp. Đi bộ kết hợp nghỉ ngơi xoa bóp cũng là cách hạn chế cơn đau do thấp khớp gây nên. Bơi làm giảm trọng lực của cơ thể dồn lên gối cũng là cách tốt nhất cho bệnh nhân thoái hóa.

Bài tập yoga đơn giản cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối:

- Đầu tiên thực hiện tư thế chống đầu gối và khuỷu tay xuống đất. Đầu cúi hẳn xuống sàn. 
- Bắt đầu chống 2 bàn tay xuống đất nâng người. Quỳ gối trái xuống đất theo tư thế vuông góc. Đưa cao chân phải ra phía sau, hít thật sâu. Sau đó thả chân phải xuống đổi chất trụ và bắt đầu với chân trái. Hít thở nhịp nhàng không những là bài tập dễ dàng và thuận lợi hơn.
Bài tập này khá khó khăn với bệnh nhân nhưng các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên sử dụng phương pháp này.
Yoga không phải cách điều trị mà chỉ hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Bên cạnh đó chúng ta cần rất nhiều như cách luyện tập, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của bệnh nhân.

Bị thoái hóa khớp gối có nên tập yoga không ?

Bị thoái hóa khớp gối có nên tập yoga không ?

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Bị thoái hóa khớp gối có nên tập yoga không ?"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt