Bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì

Bệnh vẩy nến là một tình trạng rối loạn da, có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh béo phì và tiểu đường týp 2. Các nhà nghiên cứu Đan Mạch phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có tỷ lệ mắc bệnh vẩy nến trên 50% so với những người không bị tiểu đường.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh vẩy nến tăng khi trọng lượng tăng lên. Ví dụ, các cá nhân có chỉ số khối cơ thể trên 35 tuổi có gấp đôi nguy cơ bệnh vẩy nến, so với những người bình thường cân nặng.Nhà nghiên cứu hàng đầu Tiến sĩ Ann Sophie Lonnberg giải thích, "Bệnh vẩy nến là một rối loạn phức tạp. Nền tảng di truyền của bệnh và nhiều bệnh kèm theo khi mắc bệnh vẩy nến chưa được nghiên cứu đầy đủ. "

>> Tìm hiểu thêm : Bệnh vẩy nến có di truyền không

Mặc dù nghiên cứu không tiết lộ mối quan hệ nhân quả, nhưng nó khám phá ra một liên kết.

Lonnberg nói thêm: "Lý do bệnh vẩy nến và bệnh béo phì có liên quan không chỉ là do lối sống thông thường, mà còn liên quan đến các gen thông thường. Điều quan trọng là phải điều trị bệnh vẩy nến, béo phì và tiểu đường, vì chúng là những yếu tố nguy cơ cho bệnh tim và có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể. "

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ gần 34.000 cặp song sinh. Chỉ hơn bốn phần trăm các cá nhân bị bệnh vẩy nến, một phần trên một phần trăm bị tiểu đường, và chỉ hơn sáu phần trăm là béo phì.

Trong số những người mắc bệnh tiểu đường, 8% cũng mắc bệnh vẩy nến, trong khi ở những người không bị tiểu đường thì chỉ có 4% bệnh vẩy nến. Ngoài ra, những người bị bệnh vẩy nến nhìn chung nặng hơn.

Tiến sĩ Joel Gelfand, tác giả của bài xã luận đi kèm, nói thêm: “Bệnh vảy nến không chỉ là một căn bệnh của da - bệnh nhân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần phải nhận thức được các vấn đề sức khỏe toàn thân kết hợp với bệnh vẩy nến. Một số nguy cơ này có thể là do di truyền học chia sẻ giữa bệnh vẩy nến và bệnh tiểu đường. Người ta cũng cho rằng viêm mãn tính ở bệnh vẩy nến có thể dẫn đến bệnh tiểu đường ".

"Bệnh nhân bị vẩy nến bị thừa cân hoặc béo phì có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong khi làm cho bệnh da ít hoạt động hơn nếu họ có thể đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn", Gelfand nói tiếp.

Tiến sĩ Doris Day, bác sĩ da liễu, đã kết luận: "Tôi đã chứng kiến ​​bệnh vẩy nến có liên quan đến bệnh tiểu đường, cho thấy một liên kết di truyền có thể giúp giải thích tại sao lại khó kiểm soát được bệnh tiểu đường ở bệnh nhân vẩy nến. Chúng ta đang hiểu biết nhiều hơn về bệnh vẩy nến và tìm ra phương pháp điều trị tốt hơn cho nó. Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, bạn cần gặp bác sĩ da liễu, bác sĩ tim mạch, và một nhà nội tiết học để đảm bảo bạn có các điều kiện khác được kiểm soát. "

Nguồn tham khảo từ : http://archderm.jamanetwork.com/article.aspx?articleid=2518351
Bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì

Bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt