Nguyên nhân gây bệnh á sừng là gì ?

Hiện tượng làn da chuyển hóa thành những lớp sần sừng và khô cứng trên da. Những nguyên nhân gây bệnh á sừng bạn đã biết chưa? Tuy bệnh á sừng không nguy hại đến sức khỏe nhưng nó gây không ít phiền toái trong vấn đề sinh hoạt.
Á sừng là trạng thái lớp sừng chuyển hóa không đồng đều. Tế bào còn nguyên sinh và chưa chuyển hóa hết thành sừng. Bệnh có khả năng điều trị khỏi và sẽ dần ổn định dần. Song không thể tránh khỏi được nguy cơ bệnh có khả năng tái phát và phát triển nặng nề nếu không được khắc phục kịp thời.

Biểu hiện chủ yếu của bệnh á sừng 

Á sừng là hội chứng của bệnh viêm da cơ địa dị ứng được biểu hiện chủ yếu trên da. Chúng thường xuất hiện trên nhiều vùng da khác nhau, nhưng rõ nhất là ở vùng da có nếp gấp, đầu ngón tay, ngón chân,.. Vùng da bị á sừng thường bong tróc, khô ráp, nứt nẻ,..
Vào mùa hè bệnh thường xuất hiện những bong bóng nước trên da giống như bệnh tổ đỉa. Nhưng mùa đông bệnh trở nặng hơn và gây nứt nẻ nhiều hơn.

Nguyên nhân gây bệnh á sừng là gì? - Không phải ai cũng biết

Bạn nên biết:>> Phòng ngừa và điều trị bệnh chàm hiệu quả như thế nào>> Chữa bệnh á sừng bằng cách nào tốt nhất
Bệnh á sừng xuất hiện dựa trên sự tác động từ rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên nó dựa trên một số nguyên nhân phổ biến:

Dị ứng với môi trường

Á sừng là bệnh xuất hiện dựa trên cơ địa mỗi người. Cơ địa mẫn cảm ở một số người làm cho khi tiếp xúc với môi trường gây dị ứng bội nhiễm và làm vi khuẩn phát triển bệnh. Chủ yếu từ các tác nhân như nguồn nước, thời tiết, môi trường, bụi bẩn, lông thú,.. Người bệnh có cơ địa dễ mẫn cảm nên cẩn trọng với các tác nhân từ môi trường này.

Di truyền

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra yếu tố di truyền là nguyên nhân cơ bản gây bệnh á sừng. Gia đình có ông bà, bố mẹ mắc bệnh á sừng thì khả năng con cái cũng mắc bệnh rất cao.

Tiếp xúc nhiều với hóa chất

Những người làm việc trong thời gian dài trong môi trường hóa chất độc hại và tiếp xúc với hóa chất độc hại có khả năng mắc bệnh á sừng rất lớn. Hóa chất làm cho các lớp sừng nhanh chóng chuyển hóa hơn rất nhiều.

Mẫn cảm với thành phần của thuốc

Việc bạn lạm dụng quá nhiều thuốc tây cũng gây rối loạn rất lớn đến quá trình chuyển hóa của da. Chúng gây ảnh hưởng đến sự chuyển hóa và tái tạo của biểu bì dưới da. Vì vậy khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng nên chú ý sử dụng đúng liều đủ lượng và sử dụng theo đơn bác sĩ.

Đừng nhầm lẫn bệnh á sừng và vảy nến

Cả vảy nến và á sừng đều là bệnh về da phổ biến. Tuy nhiên chúng có những điểm khác nhau phổ biến. Đừng để những dấu hiệu ban đầu của bệnh làm cho bạn nhầm lẫn về bệnh. Cả 2 bệnh về da này đều có cách điều trị khác nhau. 
- Bệnh vảy nến được biểu hiện: xuất hiện mảng mụn đỏ, đốm đỏ, sau đó đóng thành lớp vảy màu trắng đục. Bệnh rất ít khi gây ngứa hay gây đau cho người bệnh. Lớp vảy đóng trên da làm cho da sần hơn. Vảy nến có thể phân bố rộng toàn thân. Trường hợp bệnh nặng có khả năng gây sốt, đau nhức, làm biến dạng các chi và gây khó khăn trong việc hoạt động.
- Bệnh á sừng: với trạng thái các lớp sừng chuyển biến trên da không đồng đều. Á sừng biểu hiện trên gót chân, ngón tay, ngón chân. Bệnh á sừng có gây ngứa ngáy trên cơ thể.

Với những nguyên nhân gây bệnh á sừng phổ biến như vậy chúng ta nên trang bị cho mình kiến thức tốt về bệnh. Khi bản thân hay người thân mắc bệnh chúng ta có kiến thức vũng vàng hơn trong việc chăm sóc và điều trị đúng cách.
Nguyên nhân gây bệnh á sừng là gì ?

Nguyên nhân gây bệnh á sừng là gì ?

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Nguyên nhân gây bệnh á sừng là gì ?"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt