Bị bệnh gai cột sống có nguy hiểm không ?

Gai cột sống là một trong những biểu hiện của thoái hóa cột sống. Chúng được hình thành chủ yếu là do các đầu sụn bị ăn mòn, tổn thương, làm cho các đầu xương có hiện tượng lồi, lõm. Các gai xương làm tổn thương các dây thần kinh xung quanh và gây ảnh hưởng đến các khớp xương lân cận.
Một bệnh nhân đã gửi thắc mắc về chuyên mục như sau: " Thưa bác sĩ tôi bị gai cột sống gần 3 năm nay mặc dù đã điều trị nhưng không có dấu hiệu khỏi bệnh. Gần đay nhà tôi có công việc nên tôi thường lao động quá sức nên khiến cho cột sống ngày càng đau nhức hơn. Bác sĩ tư vấn giúp tôi bệnh gai cột sống có nguy hiểm không và điều trị bằng cách nào cho dứt điểm? Tôi xin chân thành cám ơn chuyên mục."
                                                                                            Vũ Bá Tình, Yên Bái
Bị bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Gai cột sống là bệnh lý phổ biến liên quan đến xương khớp. Bệnh thường không có dấu hiệu cụ thể, thông thường chỉ xuất hiện với những cơn đau cấp tính và sau đó trở lại bình thường. Chính vì thế ít có ai phát hiện được bệnh gai cột sống từ giai đoạn đầu.

Vậy người bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Trao đổi với ban biên tập Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan - Nguyên trưởng khoa nội, trưởng khoa Khám bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết: " Bệnh gai cột sống thường xuất hiện ở giai đoạn trung niên, những người làm việc trong môi trường nặng nhọc, hoặc ít hoạt động. Gai cột sống là biểu hiện cơ bản của chứng thoái hóa xương khớp khá phổ biến hiện nay. Chúng gây ra những cơn đau, nhức cấp tính. Trong thời gian dài các gai xương làm ảnh hưởng đến trung khu thần kinh và gây nên các biến chứng khác. Bệnh thoái hóa cột sống gây nguy hiểm đến người bệnh, có nhiều khả năng người bệnh bị biến dạng cột sống và mất đi khả năng vận động. Chính vì thế chúng tôi khuyên người bệnh khi có dấu hiệu ban đầu nên đi thăm khám và điều trị ngay để không gây ảnh hưởng về sau."
Quả thực bệnh gai cột sống vô cùng nguy hiểm, không chỉ gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh mà nó còn là nguyên nhân gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Cần kịp thời khắc phục tình trạng bệnh ngay nếu có biểu hiện mới nhất. Bạn đọc có thể tìm hiểu về Triệu chứng thoái hóa cột sống lưng thường gặp tại đây.
Dưới đây là một số biến chứng của bệnh gai cột sống mà bác sĩ Tuyết Lan muốn chia sẻ với người bệnh:

Thoát vị đĩa đệm:

Người bệnh thường xuất hiện gai xương ở vị trí đĩa đệm hoặc đốt sống. Tuy nhiên chúng gây ảnh hưởng chủ yếu đến phần đĩa đệm làm cho bao xơ đĩa đệm tại vị trí này bị rách, thoát dịch nhầy và dần hình thành các khối thoát vị.
Các khối thoát vị này sẽ chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh gây ra cảm giác đau nhức khó chịu cho người bệnh. Đặc biệt là những lúc vận động hay mang vác vật nặng, mức độ đau sẽ tăng thêm làm cho người bệnh cứng cơ thậm chí là mất đi khả năng vận động. 

 Đau dây thần kinh tọa 

Gai xương ở cột sống phát triển nhanh gây chèn ép các dây thần kinh tọa từ đó xuất hiện nên những cơn đau âm ỉ kéo dài. Cơn đau càng tăng lên khi bệnh nhân ho, hắt hơi hay có bất kỳ vận động mạnh nào liên quan đến cột sống.
Một số người nặng hơn còn xuất hiện những cơn đau lan dần tới vùng xung quanh như: mông, mặt đùi sau, suốt dọc cẳng chân, bả vai, cánh tay... Nặng hơn nữa bệnh nhân có thể sẽ bị tê liệt bàn chân, mất cảm giác của việc tiểu đại tiện, biến chứng hô hấp khó thở, tiết niệu, hạ huyết áp... 


 Đau dây thần kinh liên sườn 

 Hệ thống dây thần kinh liên sườn xung quanh các vị trí gai cột sống xuất hiện cũng sẽ có nguy cơ chịu tổn thương và hình thành nên các cơn đau bất cứ lúc nào. Những cơn đau hoặc âm ỉ kéo dài, đau nhói hoặc đau dữ dội. Thường thì sẽ đau một bên và khiến người bệnh không thể làm việc hay vận động gì được. Có những trường hợp hiếm gai xương có thể bị gãy trong lúc đang vận động, mảnh gãy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co duỗi khớp và có thể phải dùng đến phẫu thuật để loại bỏ chúng. 

Bệnh gai cột sống đặc biệt nguy hiểm nếu như chúng ta không có sự hiểu biết, tìm hiểu và quan tâm đúng cách. Muốn phòng tránh và điều trị kịp thời bệnh gai cột sống thì người bệnh cần có một lối sống lành mạnh cũng như kiến thức cơ bản về bệnh để có thể phát hiện bệnh sớm và khắc phục ngay.
Bị bệnh gai cột sống có nguy hiểm không ?

Bị bệnh gai cột sống có nguy hiểm không ?

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Bị bệnh gai cột sống có nguy hiểm không ?"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt