Các biểu hiện của thoái hóa khớp háng cần lưu ý

Thoái hóa khớp háng là căn bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên. Chúng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống, mức độ sinh hoạt của người bênh. Vậy biểu hiện của thoái hóa khớp háng cần lưu ý là gì? Cùng khám phá những biểu hiện ban đầu của thoái háo khớp háng để có cách khắc phục kịp thời.

Kiến thức cơ bản về bệnh thoái hóa khớp háng:

Cũng như các khớp khác, khớp háng cũng mang chức năng chịu tải và chịu sự "hao mòn" do quá trình thoái hóa. Thoái hóa khớp háng dường như là căn bệnh khá phổ biến. Biến chứng mà thoái hóa khớp háng là sự bào mòn của lớp sụn nhẵn bao bọc đầu xương chỏm đùi và mặt trong ổ cối bị mòn dần cho đến khi hết sụn thì gây đau nhức cho người bệnh. 

Thoái hóa khớp háng được chia thành 2 dạng:
+ Thoái hóa nguyên phát: thường gặp ở người trên 50 tuổi và chiếm khoảng 50% người bệnh ở độ tuổi từ 60. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể.
+ Thoái hóa thứ phát: chủ yếu là do tổn thương khớp gây ra. Thường sau những chấn thương hoặc biến dạng xương thường gặp: gãy cổ xương đùi, trật khớp háng,..

  • Thoái hoá khớp háng sau chấn thương như gãy cổ xương đùi, vỡ ổ cối hoặc trật khớp háng.
  • Thoái hoá khớp háng sau biến dạng mắc phải: coxa plana hay sau hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi. 
  • Thoái hoá khớp háng trên nền dị dạng cũ: thiểu sản khớp háng, trật khớp háng…

Các biểu hiện của thoái hóa khớp háng

– Xuất hiện các cơn đau dữ dội ở khớp háng. Cơn đau càng trở nên nặng hơn khi bạn đi lại vận động, diễn ra cả vào ban đêm, lúc nghỉ ngơi hoặc lúc không vận động. 
 – Cơn đau tiếp tục lan xuống vùng mặt đùi trước và mặt đùi sau, mông, khớp gối, nếp bẹn. Khiến cho người bệnh thấy khó chịu, đau nhức ngay cả khi mặc quần áo, ngồi, dạng đùi, đi bộ cũng thấy khó chịu. 
– Đau vùng xương chậu, nhất là khi ngồi xổm sẽ thấy đau nặng 
– Hông bị cứng, cả 2 bên khớp hông bị sưng và đau nhức khiến người bệnh đau khi ngồi xuống. 
– Cơn đau cơ thể xuất hiện do thay đổi thời tiết gây ra.
–  Hạn chế trong các động tác cơ bản, kể cả khi duỗi chân lúc nằm ngửa.
– Bị cứng khớp sau khi ngồi một chỗ quá lâu hoặc buổi sáng ngủ dậy
– Nếu để ý kỹ thì khi di chuyển bạn có thể nghe được tiếng lạo xạo phát ra từ khớp háng. 
– Ngoài ra khi chuyển sang giai đoạn nặng thì sẽ xuất hiện một số biểu hiện thoái hóa khớp háng như khó thực hiện các động tác khớp háng như xoay trong, xoay ngoài, khép háng, cúi người xuống…dáng đi khập khiễng, người bệnh phải chống gậy để đi nếu không sẽ bị ngã. 
– Khi bệnh kéo dài không được điều trị thì sụn khớp sẽ bị bào mòn, lúc này phần xương sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau khiến bạn chỉ cần di chuyển đi lại là cơn đau diễn ra dữ dội, cơ vùng đùi dần bị teo nhỏ, thậm chí là gây bại liệt.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc: 
>> Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm không nên xem thường 
>> Bệnh viêm khớp là gì có nguy hiểm không?
Nếu nhận thấy cơ thể có một trong số những biểu hiện như trên bệnh nhân cần chủ động thăm khám ngay. Bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn ngăn chặn tình trạng bệnh một cách nhanh chóng. Những biến chứng do thoái hóa khớp háng mang lại đó chính là teo cơ, bại liệt và rất nhiều bệnh gây ảnh hưởng đến xương khớp.
Các biểu hiện của thoái hóa khớp háng cần lưu ý

Các biểu hiện của thoái hóa khớp háng cần lưu ý

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Các biểu hiện của thoái hóa khớp háng cần lưu ý"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt