5 nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa hàng đầu

Tổ đỉa(Dysidrose) là một dạng đặc biệt của bệnh chàm, do vi nấm khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân và các rìa móng gây nên. Bệnh tổ đỉa gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy để có phương pháp điều trị phù hợp cần nắm rõ nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa là gì? Từ đó xác định ra phương pháp ngăn ngừa và điều trị bệnh phù hợp.
Bệnh tổ đỉa dẫn đến rất nhiều biến chứng phức tạp và gây nguy hại đến sức khỏe cũng như làm tổn thương da. Vì vậy khi nhận thấy có 1 trong 5 nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa sau đây thì nên chủ động thăm khám để được điều trị kịp thời.
Những nguyên nhân phổ biến gây bệnh tổ đỉa

5 nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa hàng đầu

         # Tiếp xúc nhiều với hóa chất:
Cơ thể tiếp xúc nhiều với các chất dễ gây kích ứng, hóa chất sinh hoạt tạo ra thương tổn dưới da: hóa chất tẩy rửa sinh hoạt, xà phòng, chất giặt tẩy, vật liệu xây dựng, nước ô nhiễm,...Lâu dần chúng hình thành nên những viêm nhiễm và gây nên thể tổ đỉa.
        # Nhiễm khuẩn:
Bệnh nhân có biểu hiện nhiễm trùng tụ vàng có nguy cơ mắc bệnh tổ đỉa khá cao. Ngoài ra một số viêm nhiễm thể nhẹ ở da cũng có thể hình thành nên bệnh tổ đỉa nếu không được điều trị dứt điểm.
       # Mắc các bệnh ngoài da:
Các bệnh viêm nhiễm ngoài da như ghẻ, lở, nấm da, viêm nhiễm do dị ứng da.. Đều là các tác nhân có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm địa, tổ đỉa trên da. Vì vậy khi phát hiện những dấu hiệu ban đầu của bệnh nên nhanh chóng điều trị ngay để tránh gây tái phát.
       # Cơ địa mẫn cảm:
Chứng rối loạn ngoài da rất dễ bắt gặp ở những người có cơ địa mẫn cảm. Khi ăn uống, hoặc sử dụng mỹ phẩm không phù hợp sẽ gây kích ứng ngay trên da. Thông thường những người mắc chứng rối loạn ngoài da rất khó để điều trị nhưng rất dễ tái phát. Một điều quan trọng là nên lưu ý trong vấn đề ăn uống và vệ sinh cơ thể.
     # Kích ứng với thành phần của thuốc:
Thuốc Tây y có chứa thành phần kháng sinh khá lớn chúng làm ảnh hưởng tới quá trình sinh sản tế bào và làm cho các vi khuẩn dưới da bị rối loạn. Các vi khuẩn tự kháng cự và khống chế lẫn nhau và hình thành biểu hiện ngứa, rát, gây viêm nhiễm trên da. Điển hình là các loại thuốc có chứa corticoid, kháng sinh, các loại thuốc giảm đau ngứa,..
Một số loại thuốc kháng sinh làm tăng histamin và gây loạn khuẩn nếu lạm dụng

Bên cạnh các nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa phổ biến thì còn có một số yếu tố thúc đẩy sự phát triển của mầm bệnh như: 
+ Môi trường: không khí, khói thuốc, lông chó mèo, khói bụi,..
+ Thực phẩm gây dị ứng: hải sản, thịt gà, đậu phộng, thịt bò, thức ăn lên men, tinh bột,...
+ Tiếp xúc: giày dép, quần áo quá chật, không thoải mái, đổ mồ hôi nhiều,..

Tham khảo ý kiến chuyên gia

Trong một buổi phỏng vấn mới đây với TS.BS Hồ Minh Sỹ, Trưởng khoa D2 bệnh viện Da liễu TP.HCM đã nói về bệnh tổ đỉa như sau: " Tổ đỉa là căn bệnh chủ yếu do các vi nấm khu trú và gây viêm ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Mà nguyên nhân chủ yếu là đường tiếp xúc. Đây là một bệnh rất khó để điều trị dứt điểm. Thông thường người bệnh sẽ không phát hiện ra bệnh tổ đỉa từ những dấu hiệu ban đầu do chúng có biểu hiện khá giống với bệnh chàm. Nhiều người tìm đến bác sĩ khi bệnh đã quá nặng do điều trị không đúng bệnh, không đúng phương pháp. Chúng tôi khuyên người bệnh nên chủ động thăm khám chứ không nên để bệnh quá lâu." Cũng theo BS Hồ Minh Sỹ hiện nay chưa có loại thuốc nào điều trị dứt điểm căn bệnh này. Nhưng nếu không can thiệp bệnh gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng đối với làn da.
Chủ động thăm khám khi có dấu hiệu ban đầu của bệnh

Trên đây là một số nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa được các chuyên gia thống kê. Từ những nguyên nhân trên mỗi người nên tự đề ra phương pháp ngăn chặn và phòng tránh bệnh hiệu quả.
Bạn muốn xem thêm:
5 nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa hàng đầu

5 nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa hàng đầu

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "5 nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa hàng đầu"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt