Những nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống

Gai cột sống là hiện tượng ăn mòn tại các đầu sụn và khiến cho chúng không còn trơn tru. Quá trình ăn mòn này khiến cho các đầu khớp, các dây thần kinh va vào nhau gây đau đớn, rất khó chịu. Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống là gì? Gai cột sống là căn bệnh khá phổ biến hiện nay chính vì vậy mỗi người nên tự bổ sung cho mình kiến thức về bệnh để có cách phòng tránh phù hợp. 
Hình ảnh mô phỏng biểu hiện của gai cột sống


Anh Hà Huy Toàn chia sẻ về bệnh gai cột sống như sau: " Tôi là nhân viên nhà máy nhiệt điện, công việc hàng ngày của tôi rất nhiều mà chủ yếu là công việc nặng nhọc, hay khom nhiều. Không biết từ bao giờ cái chứng gai cột sống nó đeo bám tôi nữa. Tôi chỉ nhớ có một bữa đang khiêng dây điện lên đồi cao thấy lưng cứ đâu ê ẩm, cúi xuống có tiếng kêu rốp rốp, đau đớn ghê gớm. Tôi về bôi dầu nhưng cả mấy ngày sau vẫn không khỏi. Tôi đi khám thì được biết là mắc bệnh gai cột sống cấp 2 và được khuyên không được vận động nặng nữa. Mà nói không ngoa chứ có uống thuốc gì thì nó cũng đau ê ẩm, khom lưng cúi người đều không được. Đau nhất là khi trở trời, mưa nắng thất thường..."
Bệnh gai cột sống có biểu hiện hầu như khá tương đương với các bệnh về xương khớp khác. Chúng xuất hiện bằng những cơn đau âm ỉ, và đôi khi dứt điểm trong một thời gian nhất định sau đó tái phát và có dấu hiệu nặng hơn. Thường người bệnh thường không mấy để ý đến dấu hiệu bệnh cho đến khi bệnh chuyển biến nặng hơn. Bên cạnh đó bạn nên lưu ý với chứng đau lưng do gai cột sống được khảo sát qua trong bài viết trên đây.

Tổng hợp 5 nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống, theo một số thống kê cho thấy tỷ lệ bệnh nhân gai cột sống ở tuổi trung niên, nhân viên văn phòng, người làm việc nặng nhọc là khá cao. Tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân cơ bản hơn:
1. Tuổi tác: 
Là yếu tố khá liên quan đến vấn đề xương khớp của người bệnh. Bước vào tuổi trung niên các khớp xương bắt đầu có dấu hiệu lão hóa chậm. Tuy nhiên chúng ta thường không mấy để ý đến vấn đề này cho đến khi chúng biểu hiện thành bệnh. Quá trình lão hóa xương không hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng từ bên ngoài cung cấp nên lâu dần dẫn đến hiện tượng thoái hóa, gai cột sống.
2. Tính chất công việc: 
Môi trường làm việc cũng có sức ảnh hưởng khá lớn. Nghiên cứu từ Đại học Offoxd đã chỉ ra những người lao động quá sức, làm việc văn phòng ít vận động, lao động không đúng tư thế rất dễ mắc các bệnh về xương khớp. Chỉ số thống kê cho thấy có khoảng 21% người làm việc văn phòng và 33% những người lao động quá sức mắc chứng gai cột sống mỗi năm. 
Tư thế làm việc ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cột sống

3. Mắc bệnh xương khớp mãn tính:
Viêm cột sống thực chất có ảnh hưởng lớn đến phần sụn đốt sống. Lâu ngày phần sụn bị hao mòn khiến cho bề mặt bị thô ráp, xù xì ở 2 bề mặt xương tiếp xúc, gây đau đớn. Đến lúc này, cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương. Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống. Giai đoạn này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi. Đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng canxi pyrophotphat và khiến cho các gai xương hình thành.
4. Chấn thương
Vận động không đúng cách, té ngã là những nguyên nhân khiến cho xương bị tổn thương. Cơ thể phản ứng điều chỉnh nơi hư tổn dẫn đến tình trạng gai cột sống. Trong trường hợp này các gai cũng có thể hình thành do sự lắng đọng canxi ở dây chằng do các phản ứng viêm gây nên. 
5. Chế độ dinh dưỡng
Chế độ ăn uống thiếu chất khiến cho sụn xương bị bào mòn hình thành nên gai xương. Vì vậy cần bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể, nhất là các loại vitamin tự nhiên, canxi,.. Sử dụng đúng liều lượng và tăng cường tổng hợp vitamin D. 
Bổ sung nhiều các loại rau quả tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ xương

Từ những nguyên nhân mỗi người nên tìm cho mình phương pháp khắc phục và hạn chế nguy cơ bệnh gai cột sống. 
Bạn có thể tham khảo thêm:  
>> Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không? 
>> Hướng dẫn chữa gai cột sống bằng ngải cứu 

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Những nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt